Rau răm còn là vị thuốc chữa đau bụng, đầy hơi (Ảnh minh họa) Rau răm
thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước. Rau dễ
trồng đến mức tồn tại gần như hoang dại bởi có khả năng mọc chồi gốc và
chồi thân khỏe.
Ít người biết rau răm ra hoa kết quả hằng
năm trên những cây không bị cắt, hái ngọn thường xuyên. Cành và lá rau
răm vừa là rau quen, vừa là dược liệu quý. Loại rau răm tươi, thân đỏ
hơi ngả tím hay được sử dụng để làm thuốc.
Rau răm có vị cay
nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm
bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh
gân cốt. Ăn rau răm nhiều sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến
tủy, suy yếu tình dục. Phụ nữ những ngày thấy tháng (kinh nguyệt) không
nên ăn rau răm dễ bị rong huyết.
Người ta thường nói, các nhà tu
hành trong các nhà chùa thường sử dụng rau răm để giảm bớt ham muốn đời
thường, điều đó thực hư ra sao?
Rau răm dùng ngoài có thể chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng và tê bại (Ảnh minh họa)
Trước hết, ta phải hiểu là rau răm không
độc. Nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, dung lượng rau răm nhiều sẽ
làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, kém cường dương
tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh (mất chu
kỳ kinh nguyệt).
Do vậy, sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc
dương, an tâm tu hành để đắc đạo là chuyện có thật diễn ra từ lâu trong
đời sống nhà chùa.
Trong dân gian, người ta sử dụng rau răm để
gây sẩy thai cho những cô gái nhẹ dạ, lỡ dại mang thai ngoài ý muốn đối
với trường hợp chậm kinh trên dưới 1 tuần (5 – 9 ngày), đạt tỷ lệ tới 60
– 80%. Cách dùng đơn giản: 500 gam rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả sang
màu tím (rau răm thân xanh trắng không có tác dụng gây sảy thai).
Chỉ
lấy thân và lá non, bỏ rễ và lá già, rửa sạch, để ráo nước. Giã, ép
nát, vắt lấy nước được khoảng 250 ml (1 xị). Uống một lần duy nhất vào
buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc
sáng hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài.
Nếu không có kết quả
thì nên áp dụng biện pháp hút điều hòa kinh nguyệt, mặc dù, kết quả thí
nghiệm thử trên chuột cho thấy, chuột con sinh ra sau khi chuột mẹ đã
cho uống nước ép rau răm vẫn sống và sinh sản bình thường.
Rau
răm còn là vị thuốc chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say
nắng, khát nước. Nước ép rau răm tươi có khả năng giải độc nọc rắn. Dùng
ngoài có thể chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng và tê bại.
Mỗi khi
ăn hột vịt lộn, chắc chắn bạn phải có rau răm làm gia vị cùng với mấy
lát gừng và muối tiêu. Bạn có biết vì sao không? Thơm? Ngon? Bổ?
Đúngvậy. Nhưng bạn nên biết thêm rằng: Đó là sự cân bằng Âm – Dương của
thiên nhiên, tạo ra những món ăn hoàn hảo.
Trứng vịt lộn thì tính
hàn và đại bổ dưỡng. Rau răm gừng và tiêu làm cho thức ăn ấm lại, chống
được hậu quả lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.
Cuối cùng, lời
dặn của thầy thuốc, bạn hãy lưu ý: Khi có thai không được ăn nhiều rau
răm. Những người máu nóng, ốm gầy và phụ nữ khi đang hành kinh không
được dùng rau răm, bạn nhé!
>> Cơm lam Đò Ham
>> Cá cơm kho đường thốt nốt đậm đà
Theo BSCKI YHDT – BSDD Phạm Hồng Nga (Bác sĩ gia đình)